Làm mứt dừa cho Tết này thêm ngọt

Posted by Admin Bep 25/01/2018 0 Comment(s) Blog,

Mứt là một trong những món ăn không thể thiếu trong những dịp tết đến xuân về. Những bà nội trợ đảm đang đều tự tìm cho riêng mình những công thức làm ra các loại mứt từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: mứt gừng, mứt khoai lang, mứt cà rốt,… và đặc biệt là mứt dừa được rất nhiều chị em, bạn bè yêu thích.


Hôm nay, Bếp hoa hồng xin giới thiệu công thức làm mứt dừa non ngon đơn giản ngay tại nhà các bạn nhé!

 


Nguyên liệu:

Dừa non: 1 kg

Đường cát: Khoảng 380-400 gram.

Vani: Khoảng 3ml

Các bạn chọn dừa bánh tẻ, không quá non cũng không quá già. Dừa non quá sẽ không cắt thành sợi được, còn nếu dừa già quá, mứt sẽ bị cứng và khô.

Khi lựa dừa, các bạn lấy ngón tay ấn vào cùi dừa, thấy dừa hơi mềm, móng tay bấm được dừa là được. Còn móng tay không bấm dừa được có nghĩa trái đó cứng, không thích hợp để chọn làm mứt.

Bạn có thể nhờ người bán tách rời phần cơm dừa giúp. Các bạn không quen tay, sẽ rất khó và lâu. Bếp hoa hồng mách nhỏ bạn, nếu bạn tự tách cơm dừa thì hãy hơ quả dừa trên lửa một lúc, làm như vậy sẽ giúp việc tách phần cơm dễ dàng hơn.

Cách làm:

Bước 1: Ướp dừa

Các bạn rửa sạch cho hết chất dầu, sau đó gọt bỏ phần vàng phía ngoài mặt cơm cho sạch, thái sợi bằng đầu đũa ăn cơm, không nên bào. Dừa non thái sợi mới ra sợi mứt vừa dai, vừa mềm, ăn ngon miệng. Chỉ bào mỏng nếu dừa già.

Khi đã cắt sợi, các bạn rửa lại đến khi nước trong là được, rồi để ráo nước tới công đoạn ướp đường.

1 kg cơm dừa ướp với 400 gram đường. Bạn sợ ngọt quá thì giảm còn 380 gram, nhưng tuyệt đối không được ít hơn. Ít đường quá thì khi sên mứt sẽ không tạo được lớp áo bên ngoài mứt, làm mứt bị chảy nước.

Tùy vào độ ngọt mà bạn mong muốn có thể điều chỉnh lượng đường. Nếu bạn muốn ăn ngọt đậm thì dùng 500-600 gram đường. Còn nếu dùng 400 gram thì là ngọt vừa ăn, vị ngọt thanh chứ không gắt, mà vẫn đủ lớp áo đường cho mứt, không sợ chảy nước.

Ướp đến khi đường tan hoàn toàn. Bình thường khoảng 2 giờ là đường tan hết, rồi bắt đầu đến công đoạn sên mứt.

Bước 2: Sên mứt

Dừa ngâm đường sẽ ra rất nhiều nước, dù không thêm nước. Các bạn lưu ý là dừa non mềm sẽ ra nhiều nước hơn so với dừa già. Khi bắt đầu sên, các bạn không nên đổ nguyên thau mứt đã ngâm vào nồi sên liền.

Bí quyết là đổ hết nước đường ngâm mứt ra nồi, sau đó bật bếp lửa bình thường đến khi nước đường sôi thì hạ lửa vừa nhỏ, đến khi nước đường cạn bớt, thành nước sệt sệt dạng si-rô thì các bạn mới tiếp tục đổ mứt vào và sên tiếp.

Khi sôi lại, các bạn để lửa nhỏ cho sôi liu riu. Lâu lâu, bạn đảo mứt một lần, không cần đảo liên tục. Đảo từ dưới lên để tránh làm mứt đứt sợi. Nếu các bạn đổ hết thau mứt vào ngay từ đầu khi sên, khi mình sên lâu, cọng dừa sẽ cứng và dai, không mềm, dẻo đặc trưng của dừa non nữa.

Đến khi nước cạn gần hết, mứt bắt đầu có hiện tượng kéo chỉ thì phải đảo liên tục. Đảo từ dưới lên để tránh làm khét dưới đáy nồi.

Đảo liên tục đến khi có đường bám vào mứt thì cho vani vào và tắt bếp. Bạn vẫn phải đảo liên tục, cho mứt bám đường hoàn toàn. Khi đường bám hết vào mứt là xong.

Nhiều bạn thấy mứt có đường bám rồi thấy đẹp rồi thì không đảo nữa mà đổ ra ngoài. Làm vậy mứt sau này sẽ bị chảy nước. Khi thấy mứt đã bám xong hết rồi, bạn cần đảo liên tục, để mứt nguội hoàn toàn. Nếu mứt còn âm ấm mà các bạn không đảo, khi nguội,  mứt hấp hơi, hôm sau bị chảy nước.

Làm mứt đòi hỏi phải kiên nhẫn. Mình thấy mứt dừa đơn giản, dễ làm. Muốn mứt trắng đẹp, các bạn phải để lửa thật nhỏ.



 



Một số lưu ý:

Mình khuyên các bạn cắt dừa bằng dao sắc bén, cắt sợi to bằng đầu đũa ăn cơm. Các bạn cắt vòng quanh hình tròn của trái dừa là nó sẽ ra hình sợi, chỉ cần khéo tay chút là được.

Tuyệt đối không bào, vì dừa non bào sẽ ra mứt không ngon.

Các bạn nên lại chỗ vựa dừa lớn để chọn. Nhưng nếu gần Tết cũng hơi hiếm, bạn phải đặt trước.

Không lấy đường áo để ướp dừa sên lại lần sau. Đường áo đó mà nấu chè hay kho cá cũng ngon lắm.


Bếp hoa hồng mách bạn:


Để có được mẻ mứt hoàn hảo nhất, bạn hãy sử dụng nồi chảo được làm từ gang để sên mứt. Nồi chảo gang với cấu tạo đặc biệt giúp truyền nhiệt tốt, giúp mẻ mứt của bạn trắng và bám đường đều hơn.

Bếp hoa hồng xin gợi ý cho bạn dòng nồi chảo gang nổi tiếng từ Pháp mang thương hiệu Staub.

Nồi gang tròn Staub được sản xuất tại Pháp giúp truyền, giữ nhiệt tốt và có thể chịu nhiệt cao giúp giữ trọn hương vị thơm ngon của các món ăn, được các đầu bếp nổi tiếng ưa chuộng suốt nhiều thế kỷ qua.

Với quá trình tráng men từ 2-3 lớp ở bên trong lẫn bên ngoài, mang đến cho nồi độ bền rất cao, chống dính, chống trầy xước tốt, có thể sử dụng trong nhiều năm liền. Với thiết kế này, bạn sẽ tiết kiệm được lượng lớn dầu ăn khi nấu. Ngoài ra, việc cọ, rửa nồi cũng đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

 



 

Bạn có thể tham khảo các dòng nồi chảo gang của Bếp hoa hồng tại đây

Tags: Zwilling Staub

Leave a Comment