CÁC LOẠI DAO THIẾT YẾU CẦN CÓ TRONG CĂN BẾP NHÀ BẠN

Posted by Admin Bep 28/09/2018 0 Comment(s) Tin tức,

DAO PHI LÊ
Đây là loại dao được dùng riêng cho việc phi-lê cá, tức là cắt/lạng riêng phần thịt cá dọc theo phần xương sống (hiểu đơn giản là lọc cá). Loại dao này thường mỏng và nhỏ, mũi nhọn giúp việc phi-lê cá cực dễ dàng.

Dao chặt
Đây phải là một con dao lớn, hơi nặng một chút và có phần lưỡi thật sắc. Nó sẽ giúp bạn thái những miếng thịt to cực "ngọt", thậm chí là chặt xương.

Dao thái rau củ
Dao rau củ thường có phần lưỡi dài 7,5 - 10cm, tỷ lệ lưỡi dao và chuôi dao tương đương nhau, tạo cảm giác cân bằng khi sử dụng. Loại dao này thường dùng để gọt vỏ, tách lõi, thái rau, tỉa tót các loại rau củ...

Dao đa năng
Khi chưa có điều kiện sắm sửa tất cả các loại dao thì trước hết, bạn nên sắm một con dao này. Đây là một con dao có lưỡi dài khoảng 11,5 - 20cm, phần lưỡi hơi dày và nặng. Với chiếc dao này, chúng ta có thể sử dụng cắt cả thịt hay rau củ

Dao lọc xương
Đặc điểm của loại dao này là phần lưỡi dao nhỏ, được thiết kế cong nên dễ dàng tách bỏ hết thịt ra khỏi xương.Chiều dài của dao này từ khoảng 13-18cm. Độ mềm dẻo của lưỡi dao cũng có thay đổi theo từng loại, ví dụ dao để lọc xương cá thì thường có lưỡi mềm và dẻo hơn. Lưỡi lọc thịt gà thì bớt mềm dẻo hơn một chút, và loại cứng hơn một chút thì được dùng để thái lát thịt bò.

DAO ĐẦU BẾP
Dao đầu bếp thường có độ dài khoảng từ 15 – 30 cm. Loại dao này khá đa năng khi có thể dùng cho việc cắt, băm, bằm thịt và cả chặt xương. Nên vì thế, hầu hết các Đầu bếp sử dụng chúng thường xuyên trong các công việc hằng ngày. Do đó, khi lựa chọn loại dao này, họ luôn thử rất kỹ để khi cầm cảm thấy sự thoải mái và trọng lượng vừa phải nhất.

Dao tỉa
Loại dao này thường có độ dài tiêu chuẩn từ 6 – 10 cm, thường được các Đầu bếp sử dụng khi cần sự tỉ mỉ và nhanh gọn, dứt khoát khi thực hiện công đoạn tỉa rau củ quả hoặc dùng để xắt, nghiền, cắt rau củ quả dễ dàng hơn. Tuy nhiên, dao tỉa có một đặc trưng là người cầm cần tránh sử dụng quá nhiều lực và phải thật nhịp nhàng, nếu không khi thực hiện các động tác nhanh sẽ rất dễ bị đứt tay.

 

️Dao bánh mì
Đây là loại dao thường có ở các nhà hàng Âu và đặc biệt là các Đầu bếp bánh, mỗi con dao thường có độ dài từ 15 – 26 cm. Lưỡi của dao bánh mì thường có răng cưa để có thể cắt được lớp vỏ bánh mì mà không làm cho chúng vị vỡ, nát. Tuy nhiên, chúng chính vì thế, khi lưỡi dao bị mòn thì rất khó để mài lại mà phải mua dao mới để thay thế.

 

Leave a Comment